Tuesday, August 11, 2015

Giò hoa ngũ sắc


Nguyên liệu làm giò hoa ngũ sắc:

- 300g mọc/giò sống
- 150g tai lợn
- 10 quả trứng cút (hoặc lòng đỏ trứng muối), 4 quả trứng gà
- 1 cây lạp sườn
- 1/2 củ cà rốt
- Một ít mộc nhĩ (nấm mèo), nấm đông cô
- 20ml nước mắm, 2g muối, 25g bột nêm, 2g tiêu


Cách làm giò hoa ngũ sắc:


- Để làm giò ngũ sắc, cần làm sạch tai lợn trước tiên. Tai lợn cạo sạch lông, rửa sạch rồi xát muối và chút rượu trắng để tai lợn hết chất bẩn, nhờn rồi cho tai lợn cắt miếng dài nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu. Lạp sườn chiên qua thái sợi dài. Ngâm mềm nấm, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.


- Trộn tai lợn, cà rốt, lạp sườn, nấm và giò sống với nhau thành hỗn hợp giò, ướp cùng 20ml nước mắm, 20g bột nêm, 5g tiêu cho thật ngấm gia vị. 


- Đập trứng gà vào tô, nêm 2g muối, 5g bột nêm, 3g đường, 2g tiêu và đánh đều. Sau đó chiên trứng thành 2 tấm trứng mỏng, chiên thật khéo để trứng không bị rách. Lót một lớp màng bọc màng thực phẩm bên dưới, xếp 2 tấm trứng lên.


- Phết lớp hỗn hợp giò lên trên trứng theo chiều dọc. Tách lấy lòng đỏ trứng muối hay luộc trứng chim cút rồi bóc vỏ và đặt lên nhân ở giữa. 


- Cuộn tròn, gói chặt giò hoa ngũ sắc lại, đem hấp khoảng 50 phút, sau đó giữ mát thêm 1-2 tiếng nữa trước khi dùng. Vì là món giò nên mọi người có thể bảo quản trong tủ lạnh sử dụng trong vài ngày. 


Khi ăn, mọi người nhớ cắt giò ngũ sắc thành những miếng vừa ăn và ăn kèm với rau sống, cà chua thái lát. Món giò ngọt, thơm thêm vị giòn sần sật của tai sẽ là món ăn ngon hấp dẫn trong bữa cơm gia đình


Theo Thùy Duyên Nguyễn

No comments:

Post a Comment